Nấm rơm là món ăn vị thuốc tốt có công dụng tiêu thực, hạ cholesterol, kháng ung thư, tốt cho nam giới bị liệt dương.
Tiến sĩ Võ Văn Chi, tác giả Từ điển Cây thuốc Việt Nam, cho biết nấm
rơm còn gọi là nấm rạ, tên khoa học là Volvariella volvacea (Bull. ex
Fr.) Singer, thuộc họ nấm rơm Pluteaceae. Toàn bộ nấm khi còn non nằm
trong bao chung hình trứng. Sau đó, mũ nấm phá vỡ bao chung và lộ ra
ngoài. Mũ nấm ban đầu có hình trứng, sau khi vươn ra có dạng núm hoặc
bán cầu dẹp, màu nâu, nâu đen hoặc xám. Thịt nấm màu trắng, cuống nhẵn,
gốc hơi phình dạng củ đặc thịt, ở gốc còn lại vết tích của bao chung.
Nấm rơm. Ảnh: nhahangamthuc.
|
Nấm rơm trong tự nhiên mọc đơn độc hay thành cụm, thường tìm thấy trên
rơm rạ hoặc đất có nhiều mùn vào mùa hè nóng ẩm, nhiều nhất là tháng
7-8. Ở nước ta, nấm phân bố khắp Bắc chí Nam. Ngoài nấm mọc tự nhiên,
người ta còn trồng quy mô lớn để cung cấp ra thị trường.
Nấm vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tiêu thực, khử nhiệt, làm hạ
cholesterol, kháng ung thư. Trong thành phần của nó còn chứa một loại
protid dị chủng nên ăn thường xuyên sẽ giúp cơ thể nâng cao khả năng
chống ung thư. Loài thực vật này còn được bào chế thành bột làm thuốc
viên chữa chứng thiếu máu. Món nấm rơm xào thịt chim sẻ hoặc thịt ếch có
tác dụng kích dục, thích hợp với nam giới bị liệt dương.
Tiến sĩ Võ Văn Chi phân tích thành phần có trong nấm rơm tươi tính theo
g% gồm: Nước 90, protid 3,6, lipid 3,2, glucid 3,4, cellulose 1,1. Các
chất khác tính theo mg% gồm: Calcium 28, phosphor 80, sắt 1,2, vitamin
B1 0,12, vitamin C 1,2. Trong 100 g nấm khô có chứa 8,8 g axit nucleic.
Tổng cộng nấm rơm chứa đến 17 loại axit amin, trong đó 8 loại cần thiết
cho cơ thể con người.
Ở Việt Nam, nấm rơm được sử dụng phổ biến để chế biến những món ăn ngon
chứ ít ai biết rõ công dụng của nó đối với sức khỏe. Đa phần bà nội trợ
thích tìm mua loại nấm còn trong bọc, thường gọi là nấm trứng bởi thịt
nấm lúc này dai và thơm hơn. Ở miền Nam, nấm được xào với thịt heo, bò,
nấu canh, lẩu, kho với thịt heo, hầm với gà, nướng với lươn hoặc kho
chay.
Lưu ý: Nấm rơm lành tính, song cũng như các loại rau củ khác, không nên
ăn quá nhiều và liên tục. Có thể ăn cách nhật hoặc cách tuần, đồng thời
theo dõi sự biến chuyển của cơ thể để bổ sung hoặc giảm bớt cho phù
hợp.
Theo Thi Ngoan - VNExpress.net
No comments:
Post a Comment