10 loại rau củ phổ biến có tác dụng ngừa ung thư
Hành tây, tỏi cô đơn, khoai lang, ớt, trà, rau đắng... được chứng minh giúp phòng chống ung thư.
Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ (Khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Dược TP HCM) khuyến
cáo, một trong những yếu tố dẫn đến bệnh ung thư là do ăn uống. Theo Tổ
chức Y tế thế giới, 30% người mắc bệnh ung thư được cho rằng có liên
quan đến thói quen ăn uống không lành mạnh.
Nhiều bằng chứng cho thấy việc hấp thụ thường xuyên thực phẩm
chứa nhiều mỡ, sữa nguyên bơ, thịt hun khói hay ướp muối có thể dẫn đến
ung thư, đặc biệt ung thư đại tràng và trực tràng. Ngược lại, các loại
rau xanh, củ, quả tươi chứa nhiều hoạt chất chống ôxy hóa, vitamin, chất
xơ góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh.
Theo các chuyên gia, ăn uống hợp lý có thể làm giảm 35% ca tử vong do ung thư. "Một chế độ ăn uống lành mạnh không phải nạp ít hay nhiều một loại thức ăn mà cơ bản là duy trì chế độ ăn uống hợp lý có đầy đủ các loại thực phẩm cơ bản như gạo, thịt, rau và trái cây", bác sĩ Tấn Vũ lưu ý.
Ông gợi ý một số loại trái cây, rau củ phổ biến ở Việt Nam được chứng
minh tốt cho sức khỏe, có khả năng phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là ung
thư, các gia đình nên bổ sung thêm vào khẩu phần ăn như:
1. Hành tây
Hành tây được chứng minh có tác dụng phòng ngừa ung thư dạ dày. Ảnh: Health.
|
Hành tây chứa vescalin (C27H20O8) là hoạt chất tự nhiên chống ung thư.
Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn loại củ này, tỷ
lệ bị ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với nhóm ăn ít hoặc hoàn toàn không
ăn. Riêng những trường hợp đã bị ung thư dạ dày mà áp dụng chế độ ăn bổ
sung thêm hành tây thì tỷ lệ tử vong thấp hơn 30% so với nhóm còn lại.
2. Tỏi cô đơn
Tỏi cô đơn trước và sau khi lên men thành tỏi đen. Ảnh: Leo's black garlic.
|
Các nhà khoa học thuộc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ chứng minh tỏi có thể
làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và các ung thư khác như đại
tràng, dạ dày, vú. Những người ăn mỗi ngày một tép tỏi, nguy cơ ung thư
sẽ giảm một nửa so với người không ăn.
Bác sĩ Tấn Vũ cho biết, ở miền Trung Việt Nam có loại tỏi hiếm là tỏi
cô đơn (còn gọi là tỏi một nhánh) ở Lý Sơn, Phan Rang, được Đông y xếp
loại là thảo dược quý vì chứa nhiều hoạt chất giúp phòng và chữa bệnh.
Loại củ này có mùi hăng nồng không phải ai cũng ăn được. Các nhà khoa
học đã nghiên cứu cách khử mùi mà vẫn giữ lại những dược chất tốt bằng
phương pháp lên men tự nhiên trong 60 ngày để tạo ra tỏi đen có vị ngọt
và dẻo giống trái cây sấy khô.
Quá trình lên men không làm mất các hoạt chất có lợi mà còn tăng sinh
các chất này với hàm lượng cao gấp từ 10 lần so với tỏi tươi. Ăn từ một
đến hai củ tỏi đen hàng ngày rất tốt cho người bị huyết áp cao, mỡ máu,
suy giảm chức năng gan, mất ngủ kinh niên.
3. Măng tây
Măng tây có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Ảnh: phunukieuviet.
|
Loại măng này có hàm lượng vitamin, rutin cao, có tác dụng nhất định
với các bệnh ung thư da, ung thư bàng quang… Măng tây có thể chế biến
thành nhiều món ăn ngon miệng, bổ dưỡng mà có lợi cho sức khỏe.
4. Ớt
Chất capsaicin trong ớt giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện khả năng hòa tan máu đông, chống viêm nhiễm. Chất này còn làm chậm sự phát triển, thậm chí giết chết tế bào ung thư mà không gây tổn hại đến các tế bào xung quanh.
5. Trà
Trà chứa phenylpolyphenol có tác dụng chống ung thư. Uống nước
trà có thể phòng chống một số bệnh như ung thư gan, dạ dày. Nghiên cứu
cho thấy, phụ nữ uống trà xanh hàng ngày giảm 60% khả năng bị ung thư
buồng trứng. Hầu hết các loại trà đều tốt, song trà xanh có tác dụng chống ung thư mạnh nhất.
6. Rau đắng
Các chất chống oxy hóa trong rau đắng giúp loại bỏ các gốc tự do là sản
phẩm phụ nguy hiểm của quá trình trao đổi chất làm cho tế bào chết hoặc
đột biến thành ung thư. Bổ sung rau này vào chế độ ăn hàng tuần giúp
duy trì chất lượng cuộc sống và tăng cường quá trình trao đổi chất. Chất
chống oxy hóa cũng giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Nghiên cứu đang
tiếp tục chứng minh các thành phần trong rau đắng có thể ngăn ngừa hoặc
làm chậm sự lây lan của bệnh này.
Lưu ý: Việc bổ sung liên tục bất kỳ loại thảo dược nào trong thời gian
dài đều không được khuyến khích và rau đắng cũng không ngoại lệ. Chỉ nên
bổ sung khi cần giảm bớt triệu chứng hoặc bệnh, không nên ăn thường xuyên trong hơn 12 tuần. Riêng bệnh nhân hen suyễn, nhiễm trùng đường tiết niệu, giảm nhịp tim hoặc tăng đường huyết không nên dùng rau này.
7. Cà rốt
Cà rốt chứa caroten, protid, lipid, glucid, nước, cenluloz, các muối khoáng và vitamin C, D, E, B1, B2. Nước ép của cà rốt bôi ngoài da chữa một số bệnh như mụn nhọt, nấm, chàm, bỏng, vết thương lỏ loét, bổ trợ điều trị ung thư vú, ung thư biểu mô. Cà rốt và các loại rau màu xanh, vàng cũng có
tác dụng phòng ngừa ung thư. Theo nghiên cứu, củ cà rốt sống chứa một
lượng lớn các chất có khả năng chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực
tràng, vú.
8. Nấm
Các nhà khoa học Mỹ và Nhật đã phát hiện rất nhiều loại nấm như nấm
hương, nấm đông, nấm rơm, mộc nhĩ đen, mộc nhĩ trắng, nấm búp có chứa
hoạt chất chống ung thư. Chẳng hạn như chất pholysaccharide trong nấm
đông cô, pholysaccharide trong mộc nhĩ trắng và mộc nhĩ đen cũng là chất
chống ung thư khá hiệu quả.
9. Khoai lang
Loại củ này chứa chất chống ôxy hóa beta carotene, vitamin, chất khoáng
và xơ giúp phòng bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư. Ăn khoai lang mỗi
ngày giúp giảm 22% nguy cơ nhồi máu cơ tim ở nữ giới, giảm từ 40 đến 70% nguy cơ đột quỵ.
10. Cà chua
Cà chua có lycopene và beta caroten (vitamin A tự nhiên) có tác dụng
chống ôxy hóa tế bào, nhờ đó giúp phòng chống ung thư vú, dạ dày và ung
thư đường tiêu hóa. Để ngừa các bệnh ung thư, đặc biệt là tuyến tiền
liệt, nên ăn nguyên trái cà chua chưa chế biến.
Theo Thi Ngoan (VnExpress)
6 'siêu thực phẩm' ngăn ngừa ung thư, đột quỵ
Chuyên gia dinh dưỡng Sally Norton đưa
ra 6 “siêu thực phẩm” nên thêm vào thực đơn hàng ngày để ngăn ngừa bệnh
tim mạch, ung thư và đột quỵ.
1. Quả cherry
Cherry được phát hiện có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, có thể giúp chống viêm, ngủ ngon. Sử dụng nhiều cherry góp phần giảm tác dụng phụ, cải thiện thể lực khi tập luyện thể thao.
Cherry chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa. Ảnh: foofnetwork.
|
2. Bơ
Không chỉ nổi tiếng là thành phần chính trong món sốt guacamole giàu dinh dưỡng, quả bơ còn là nguồn tuyệt vời chất béo bão hòa đơn, giảm lượng cholesterol xấu, hạn chế nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Nghiên cứu gần đây cho thấy sự kết hợp một chế độ ăn
vừa phải chất béo với một quả bơ mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ của
cholesterol xấu hơn là một chế độ ăn ít chất béo, hoặc chế độ ăn vừa
phải chất béo mà không bơ.
3. Quả nam việt quất
Nam việt quất được biết đến trong nhiều năm qua như một thực phẩm hỗ
trợ chống nhiễm trùng đường tiết niệu. Những nghiên cứu gần đây cho thấy
loại quả này còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung
thư, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nhiễm trùng.
Qủa nam việt quất. Ảnh: thevedix
|
4. Việt quất
Với mức độ cao chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, quả việt
quất mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho tim mạch, phòng chống ung thư,
tăng cường chức năng não bộ và cải thiện thị lực.
Một số nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa trong quả việt
quất có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa - một sự thay thế hữu ích
hơn tất cả những loại kem chống lão hóa.
5. Hạt bí ngô
Hạt bí ngô cung cấp protein, chất xơ, mangan, magiê, phốt pho và
nguồn kẽm phong phú, tăng cường khả năng miễn dịch, ảnh hưởng đến sự
tăng trưởng và phân chia tế bào, cải thiện giấc ngủ, tâm trạng, mắt và
sức khỏe làn da.
6. Hạt Chia
Hạt Chia cũng là một nguồn omega-3 và canxi tuyệt vời. Ảnh: chiaseedspot.
|
Loại hạt này có lượng tiêu thụ tăng nhanh trong vài năm qua nhờ mức độ
cao các chất dinh dưỡng và lượng calo thấp. Bên cạnh chất chống oxy hóa, chất xơ hòa tan và khoáng chất, hạt Chia cũng là một nguồn omega-3 và canxi tuyệt vời.
Lê Phương (Theo Healthowealth)
No comments:
Post a Comment